ประเภทของอาหารชาติต่างๆ ที่จำแนกได้ในประเทศไทย

อาหารไทยเริ่มปรากฏหลักฐานครั้งแรกตั้งแต่สมัยสุโขทัยจากศิลาจารึก ในสมัยก่อนคนไทยนิยมรับประทานข้าว ปลา เป็นอาหารหลัก พร้อมผักสด และด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรสามารถหาได้ในพื้นที่ล้อมกันเป็นวงภายในครอบครัว จนกลายเป็นวัฒนธรรมประจำชาติ ต่อมาในสมัยอยุธยา ประไทยมีการติดต่อกับชาวต่างชาติผ่านทางการทูต โดยประเทศแรกที่เข้ามาค้าขายในประเทศไทย คือ ประเทศในทวียุโรป จีน เวียดนาม และญี่ปุ่น ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัตถุดิบและวัฒนธรรมต่าง ๆ ระหว่างกัน รวมทั้งอาหารด้วย ทำให้มีวัตถุดิบ เครื่องเทศ เครื่องปรุง และวัฒนธรรมการทำอาหารเข้ามาในประเทศ ซึ่งช่วยเพิ่มรูป กลิ่น และรสชาติของอาหารมากขึ้น
จากหลักฐานที่ปรากฏทางประวัติศาสตร์พบว่า อาหารต่างชาติส่วนใหญ่แพร่หลายอยู่ในราชสำนักต่อมาจึงกระจายสู่ประชาชน และกลมกลืนกลายเป็นอาหารไทย ตอบสนองความต้องการกลุ่มเป้าหมายทุกระดับในราคาที่แตกต่างกันตามวัตถุดิบที่เลือกใช้ ราคา และสถานที่จำหน่ายทั้งตามท้องตลาดทั่งไปไปจนถึงโรงแรมระดับนานาชาติ ซึ่งมีให้เลือกทั้งอาหารและเบเกอรี่ชนิดต่าง ๆ ในแบบอาหารดั้งเดิมและอาหารฟิวชั่น เกิดจากการนำวัตถุดิบและวิธีการทำอาหาร 2 ปะเทศมาผสมผสานกันจนเกิดเป็นอาหารจานเดียว อาหารนานาชาติที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ได้แก่

อาหารจีน

อาหารจีน เป็นอีกชาติหนึ่งเป็นต้นกำเนิดของวัฒนธรรมอาหารในครัวโลก ที่มีประวัติยาวนานหลายพันปี ชนชาติแรกที่คิดค้นวิธีการใช้ไฟในการปรุงอาหาร วิธีการทำอาหารทั้งต้ม ทอด ย่าง อบ นึ่ง ผัด ตุ๋น คั่ว รวมทั้งอุปกรณ์การทำอาหารขึ้นมาอย่าง มีด เขียง กระทะก้นกลม และตะหลิว ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ ทั้งพืชพรรณธัญญาหาร และแม่น้ำ ทำให้สามารถเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง อาหารจีนที่เข้ามามีอิทธิพลกับประเทศไทยมากที่สุด คือ ก๋วยเตี๋ยว ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งสาลี เช่น เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ บะหมี่ ใส่ในน้ำซุปที่เคี่ยวจนได้ที่แล้ว และอาหารว่างที่ใช้แป้งห่ออย่างเกี๊ยวซ่า และติ่มซำ รวมทั้งการใช้ตะเกียบ ที่ทำจากไม้ 2 ชิ้น เป็นอุปกรณ์ช่วยรับประทานอาหาร

อาหารญี่ปุ่น

ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาล้อมรอบด้วยทะเลและมหาสมุทรที่มีอุณหภูมิเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของสัตว์น้ำ ทำให้คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานอาหารทะเลที่หาได้ในประเทศ พร้อมโชยุและวาซาบิ หรือรับประทานข้าวผสมน้ำส้มสายชู เน้นอาหารตามฤดูกาลที่หาได้ในพื้นที่นั้น ๆ คุณภาพของวัตถุดิบ และการจัดวางอาหารให้สวยงาม สะท้อนถึงความสดใหม่ของวัตถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นการผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างอาหารของพระราชกับอาหารของคนทั่วไปจากวัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่ โดยเลือกใช้ตามความเหมาะสมในแต่ละฤดู แต่เพราะเป็นอาหารที่สดใหม่คนญี่ปุ่นจึงมีวิธีการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นาน อาทิ ซูชิและซาชิมิ การถนอมอาหารโดยการนำปลามาหมักกับข้าวและเกลือ เพื่อยืดอายุของปลาให้สดใหม่ และยังมีปฏิกิริยาระหว่างเนื้อปลากับข้าวที่หมักและน้ำส้มสายชู ข้าวญี่ปุ่น ที่มีสีขาวผ่านการขัดสีไม่มีเยื่อหุ้มแล้ว ลักษณะเป็นเมล็ดสั้น ค่อนข้างกลมป้อม อ้วนและเหนียว สามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิด ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานหรือเป็นนัตโตะหรือถั่วหมักที่เกิดจากการนำถั่วเหลืองหมักกับเชื้อแบคทีเรีย แล้วมีการย่อยโปรตีนระหว่างหมักจนมีลักษณะเป็นเมือก

อาหารเวียดนาม

เวียดนามเป้นอีกประเทศที่อยู่ใกล้กับประเทศไทย ทำให้ลักษณะภูมิประเทศและวัฒนธรรมใกล้เคียงกันคนเวียดนามนิยมรับประทานข้าวเป็นอาหารหลัก เพราะมีพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำแดงทางภาคเหนือ และที่ราบลุ่มแม่น้ำโขงทางใต้ เหมาะสมกับการปลูกข้าวและผักสดหลายชนิดที่ใช้หาได้ในพื้นที่ เสิร์ฟพร้อมอาหารจานหลักทำให้อาหารเวียดนามเปรียบเหมือนอาหารสุขภาพ อาทิ แหนมเนือง แผ่นแป้งห่อที่ทำจากข้าว รับประทานกับเครื่องเคียงและผักสด ราดน้ำจิ้มรสหวานและเผ็ด รวมทั้งเครื่องประกอบอาหาร สะท้อนภูมิศาสตร์และทรัพยากรอาหารที่มีตามธรรมชาติ แต่ด้วยจีนและฝรั่งเศสเคยเข้ามาอยู่ในประเทศเวียดนามจึงมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเอเซียกับตะวันตก

อาหารฝรั่ง

อาหารฝรั่ง เป็นอาหารในทวีปยุโรปฝั่งตะวันตก มีต้นกำเนิดมาจากอาหารกรีกเน้นความเรียบง่าย ผ่านการปรุงแต่งน้อยเพื่อรักษารสชาติของวัตถุดิบอาหารให้รสใหม่ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ใช้น้ำมันมะกอก เป็นเครื่องปรุงหลัก อุดมไปด้วยวิตามินและธาตุเหล็ก ใช้ผักสดเป็นส่วนประกอบของอาหาร และอาหารโรมันจะรับประทานธัญพืชเป็นอาหารหลักเป็นต้นกำเนิดของอาหารอิตาลี อาหารฝรั่งเศส และอีกหลาย ๆ ประเทศ จุดเด่นของอาหารฝรั่ง คือ เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์ส มีทั้งแบบค็อกเทล บุฟเฟ่ต์ หรือซุป รับประทานอาหารเป็นเรียกน้ำย่อย (ขนมปัง-เนย, ซุป) อาหารจานหลัก (เนื้อสัตว์) อาหารหวาน และชาหรือกาแฟ วัฒนธรรมอาหารฝรั่งที่เข้ามามีอิทธิพลกับประเทศไทย คือ การใช้ช้อน ส้อม และมีด เป็นอุปกรณ์ รับประทานอาหาร แล้วยังมีอาหารฝรั่งบางประเภทที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย เช่น สเต๊ก ในกรุงเทพจะเห็นสเต็กริมทางได้บ่อย ย่างด้วยเตาสเต็กเสริ์ฟหลังทำทันที ที่นำส่วนต่าง ๆ ของสัตว์มาปรุงในลักษณะย่างหรือทอด สามารถเลือกความสุกได้หลายแบบ ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ส่วน พิซซา เป็นอาหารอิตาเลียน ที่เข้ามามีบทบาทอีกชนิดหนึ่งในบ้านเรา เป็นแผ่นแป้งรูปวงกลมแบน ทาด้วยซอสมะเขือเทศ ชีส และเนื้อสัตว์หน้าต่าง ๆ รวมถึงผัก จากนั้นนำไปอบให้สุก อีกอย่างหนึ่งคือ แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น ประกบกับสอดไส้ด้วยเนื้อหมูหรือเนื้อวัวปรุงรส อาจจะเพิ่มเบคอน ผักสลัด ชีสและเครื่องปรุงรสชาติต่าง ๆ เช่น มัสตาร์ด มายองเนส ซอสมะเขือเทศก็ได้ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี แต่กลับไปได้รับความนิยมที่ประเทศสหรัฐอเมริกา